เทศกาลตรุษจีน 2567 ปีนี้ (หรือเรียกอีกอย่างว่า ตรุษจีน ปีมังกร) ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นเทศกาลที่สำคัญในวัฒนธรรมจีน มีกิจกรรมและพิธีกรรมหลายอย่างที่จะมีการจัดขึ้น โดยรวมแบ่งออกเป็น 3 วันสำคัญคือ วันจ่าย, วันไหว้ และวันเที่ยว ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้:

 1. วันจ่าย ตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ : ตามธรรมเนียมของคนจีน วันจ่ายนั้นจะเป็นวันที่ครอบครัวของผู้มีเชื้อสายจีนจะไปหาซื้ออาหาร,ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ มาเตรียมพร้อมไว้ ก่อนที่ร้านค้าต่าง ๆ จะหยุดยาวในช่วงวันตรุษจีน ซึ่งตรงกับวันก่อนสิ้นปี
 2. วันไหว้ ตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ : เป็นวันเริ่มต้นพิธีการไหว้เทพเจ้าต่างๆ เรียกว่า “ป้ายเล่าเอี๊ย” ตามด้วยการไหว้บรรพบุรุษ,พ่อแม่ หรือญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว โดยเป็นการแสดงความกตัญญูตามความเชื่อของจีน เรียกว่า “ป้ายแป๋บ้อ” และสุดท้ายเป็นการไหว้ผีพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว เครื่องประกอบการไหว้จะเป็นจำพวก ขนมเข่ง ขนมเทียน เป็นต้น เรียกว่า “ป้ายฮ่อเฮียตี๋”
 3. วันเที่ยว ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ : หรือเรียกว่า “วันถือ” ก็คือ วันขึ้นปีใหม่ ชาวจีนจะถือธรรมเนียมโบราณที่ยังคงปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน วันตรุษจีนเป็นวันที่ชาวจีนถือว่าเป็นวันที่มีสิริมงคล ให้งดทำบาป และ มีสิ่งต้องห้ามหลายอย่าง *อ่านต่อหัวข้อด้านล่างได้เลย

วันตรุษจีน ห้ามทําอะไรบ้าง?

 1. ห้ามสระผมหรือตัดผม : เนื่องจากคำว่า “ผม” พ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า “มั่งคั่ง” ดังนั้น การสระหรือตัดผมในวันตรุษจีน มีความหมายว่า การนำความมั่งคั่งออกไป
 2. ห้ามพูดคำหยาบและทะเลาะ : งดพูดคำหยาบและสิ่งที่ไม่ดี รวมถึงพูดเรื่องความตายหรือผี เพราะเชื่อว่า และจะนำความโชคร้ายมาให้ทั้งปี
 3. ห้ามกินโจ๊กและเนื้อสัตว์ : ในสมัยก่อนคนจนมักจะกินโจ๊กในตอนเช้า ดังนั้น การกินโจ๊กในตอนเช้าของวันตรุษจีน เหมือนกับการขัดขวางความร่ำรวย ขัดลาภ ขัดโชคจึงไม่ควรกินโจ๊กในเช้าของวันตรุษจีน ตลอดจนรวมถึงไม่กินเนื้อสัตว์ด้วยเนื่องจากเชื่อว่า เทพเจ้าที่ลงมาในตอนเช้าของวันตรุษจีนนั้นจะกินแต่มังสวิรัติ
 4. ห้ามซักผ้าในวันตรุษจีน : คนจีนเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งน้ำ เกิดในวันตรุษจีน ดังนั้น การซักผ้าในวันตรุษจีนเปรียบเสมือนการลบหลู่ท่าน
 5. ห้ามใส่ชุดขาวดำ : เสื้อผ้าที่เป็นสีขาวดำ เป็นสัญลักษณ์ของความตาย ดังนั้นการใส่เสื้อผ้าสีขาวดำ หมายถึง ลางร้าย โดยคนจีนจะนิยมใส่เสื้อผ้าสีแดง เพราะเชื่อว่า สีแดง คือ สีแห่งความโชคดี
 6. ห้ามให้ยืมเงิน : คนจีนเชื่อว่า การยืมเงินในวันนี้ จะทำให้ทั้งปีมีคนเข้ามาขอยืมเงินตลอด และถ้าใครที่ติดเงินใคร ควรที่จะคืนเงินก่อนวันตรุษจีน เพราะเชื่อว่า จะมีหนี้สินตลอดปี
 7. ห้ามทำของแตก : เพราะเชื่อว่า เป็นลางร้ายถึงครอบครัวจะแตกแยก หรือมีคนเสียชีวิตในครอบครัว หากทำของแตกโดยไม่ได้ตั้งใจ มีวิธีการแก้เคล็ดโดยการพูดว่า “luo di ka hua” ที่แปลว่า ดอกไม้จะเบ่งบานเมื่อตกลงสู่พื้น
 8. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ : คนจีนจะไม่ซื้อรองเท้าใหม่ในเดือนแรกของวันตรุษจีน เพราะคำว่า รองเท้า ในภาษาจีนออกเสียงว่า Hai มีเสียงคล้ายกับการถอนหายใจ จึงเชื่อว่า เป็น “สัญญาณของการเริ่มต้นปีที่ไม่ดี”
 9. ห้ามร้องไห้ : คนจีนเชื่อว่า จะทำให้พบกับเรื่องไม่ดี และเสียใจทั้งปี
 10. ห้ามใช้ของมีคม : ชาวจีนเชื่อว่า การใช้ของมีคมตัดสิ่งของ คือ การตัดโชคดีไปด้วย
 11. ห้ามเข้าไปในห้องนอนคนอื่น : คนจีนมีความเชื่อว่าการเข้าห้องนอนผู้อื่นในวันตรุษจีน ถือเป็นโชคร้าย

——————————————————————————————————————-

SKT Security

ผู้ชำนาญในการวางระบบความปลอดภัย ครบวงจรทั้งหมด มุ่งเน้นในการสร้างศักยภาพของบุคลากรให้มีความเชี่ยวชาญและมีหัวใจในการบริการ

Tel : 02-720-1171-4

Website: https://sktsecurity.co.th/

Line : https://lin.ee/eKAjbpk (@sktsecurity)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *