HIGHLIGHTS:

 • ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน (Sudden Cardiac Arrest) คือ ภาวะที่หัวใจทำงานผิดปกติ ส่งผลต่อการบีบตัวและการเต้นของหัวใจ ทำให้ไม่สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เพียงพอ จึงทำให้เกิดอาการเป็นลม หมดสติ
 • Christian Eriksen ได้รับการช่วยเหลือจากการทำ CPR โดยได้รับการปั๊มและ กระตุ้นหัวใจด้วยเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ (Automated External Defibrillator หรือ AED) อย่างทันท่วงทีก่อนที่จะถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ถือว่าโชคดีที่เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจาก SCA
 • สิ่งสำคัญที่ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน คือ การตรวจคัดกรองโรคหัวใจอยู่เสมอ และการเตรียมความพร้อมในสถานการณ์ฉุกเฉิน ทั้งในส่วนของการซักซ้อมแผนการช่วยชีวิตและการทำ CPR รวมไปถึงอุปกรณ์ช่วยชีวิตอย่างเครื่องกระตุกหัวใจ AED

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา (13 มิถุนายน 2021)  มีเรื่องช็อกวงการลูกหนังที่เกิดขึ้นในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ระหว่างทีมชาติเดนมาร์กกับฟินแลนด์ ซึ่งในระหว่างที่มีการแข่งขันอยู่ นักฟุตบอลกองกลางของทีมเดนมาร์ค Christian Eriksen หมดสติล้มลงกลางสนาม เรียกได้ว่ากรีดแทงความรู้สึกของแฟนบอลทั้งสองฝ่าย แต่ Eriksen ได้รับการช่วยเหลือจากการทำ CPR โดยได้รับการปั๊มและ กระตุ้นหัวใจด้วยเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ (Automated External Defibrillator หรือ AED) อย่างทันท่วงทีก่อนที่จะถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ถือว่าโชคดีที่เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจาก SCA

ภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน’ (Sudden Cardiac Arrest หรือ SCA) คร่าชีวิตผู้คนในประเทศไทย โดยเฉลี่ยกว่า 50,000 คนต่อปี  จากการศึกษาพบว่า มีผู้ป่วย SCA ที่เกิดขึ้นนอกโรงพยาบาลเพียงร้อยละ 1 เท่านั้นที่ได้รับการทำ CPR จากผู้เห็นเหตุการณ์ ส่วนในสหรัฐอเมริกา SCA เกิดขึ้นโดยเฉลี่ยปีละกว่า 350,000 เคส  กว่า 100,000 เคสเป็นนักกีฬาวัยหนุ่มสาว และในจำนวนนั้นจะมีผู้เสียชีวิตจาก SCA 1 ถึง 3 ราย

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจาก SCA ทั่วโลก

ในสหรัฐอเมริกามีผู้เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจหยุดเต้นฉับพลัน กว่า 326,000 รายต่อปี

มากกว่าผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านม, มะเร็งปอด และเอดส์รวมกัน

ส่วนในประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุนี้โดยเฉลี่ยปีละกว่า 54,000 คน

คิดเป็นวันละ 147 คน, ชั่วโมงละ 6 คน

เป็นตัวเลขที่น่ากังวลมาก

สาเหตุของภาวะหัวใจหยุดเต้นฉับพลัน

SCA เกิดจากการทำงานของระบบไฟฟ้าในหัวใจผิดปกติ ส่งผลให้หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน โดยที่ภาวะดังกล่าวนี้ไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกที่ และทุกเวลา ผู้ป่วยจะหายใจลำบากหรือหยุดหายใจและหมดสติในที่สุด  เนื่องจากหัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมอง ปอด และอวัยวะอื่นๆ ได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ป่วยต้องได้รับการช่วยเหลือในทันทีด้วยการทำ CPR ร่วมกับเครื่อง AED ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่พกพาหรือเคลื่อนย้ายได้สะดวก สามารถวิเคราะห์จังหวะและปล่อยกระแสไฟเพื่อช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจผู้ป่วยได้ในกรณีที่จำเป็น

ความช่วยเหลือที่รวดเร็ว เพิ่มโอกาสการรอดชีวิต

อัตราการรอดชีวิตของผู้ป่วย SCA นั้น สามารถเพิ่มขึ้นมากถึง 50% หากผู้ที่เห็นเหตุการณ์ช่วยเหลือทันทีด้วยการทำ CPR พร้อมด้วยเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ แต่หากผู้ป่วยไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที โอกาสรอดชีวิตจะลดลง 10% ในทุกนาที ทั้งนี้ ตามข้อมูลจากสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา (American Heart Association หรือ AHA) ผู้ป่วยต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีในช่วง 3-4 นาทีแรกหลังจากเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน เพื่อให้การช่วยเหลือนั้นส่งผลดีกับผู้ป่วยมากที่สุด

อาคารสูงต้องติดตั้งเครื่อง AED

ในประเทศไทย อาคารสูงและอาคารขนาดใหญ่พิเศษหลายแห่งไม่ได้มีการจัดเตรียมที่จอดสำหรับรถฉุกเฉินหรือรถพยาบาล นอกจากนี้ยังมีอีกหลากปัจจัยที่ทำให้ยากต่อการรับมือเหตุฉุกเฉินและการเข้าถึงผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 69 (พ.ศ. 2564) ประกาศเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 ธ้นวาคม 2564 เป็นต้นมา กำหนดให้อาคารสูงและอาคารขนาดใหญ่พิเศษที่จัดเป็นอาคารสาธารณะต้องจัดให้มีช่องทางเพื่อให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยหรือเจ้าหน้าที่แพทย์ฉุกเฉินสามารถเข้าถึงทุกพื้นที่ภายในอาคาร และยังต้องจัดให้มีพื้นที่สำหรับจอดรถฉุกเฉินพร้อมทางเข้าอาคารได้โดยไม่มีสิ่งกีดขวาง จัดให้มีลิฟต์เพื่อขนย้ายผู้ป่วยหรือผู้ประสบภัย รวมถึงจัดให้มีพื้นที่หรือตำแหน่งเพื่อติดตั้งเครื่อง AED ในพื้นที่ภายในตัวอาคารที่เข้าถึงได้ง่าย

สนใจเครื่อง AED แบรนด์ Zoll แบบเช่ารายเดือน คลิ๊กเลย>>> SKT Security

คุณสมบัติและเทคโนโลยีของเครื่อง AED

นอกเหนือจากขนาด น้ำหนัก และราคาแล้ว เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือ AED ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่แตกต่างกันไปตามผู้ผลิตแต่ละราย สำหรับการเลือกซื้อเครื่อง AED นั้น ควรพิจารณาถึงคุณสมบัติในการช่วยให้ผู้ที่เห็นเหตุการณ์สามารถเข้าให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที เช่น วิธีแนะนำขั้นตอนการทำ CPR ที่อุปกรณ์นำเสนอ อายุการใช้งานแบตเตอรี่ คุณสมบัติการทดสอบตัวเองของเครื่อง และอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นสามารถใช้ได้กับทั้งผู้ใหญ่และเด็กหรือไม่

นอกจากนี้ ควรมองหาเครื่อง AED ที่มีคุณสมบัติตามคำแนะนำของ AHA และสภาการกู้ชีพยุโรป (European Resuscitation Council หรือ ERC) ควรได้รับการอนุมัติก่อนวางจำหน่าย (Premarket approval หรือ PMA) จากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration หรือ FDA)  ได้รับการยอมรับและเลือกใช้โดยหน่วยงานหรือองค์กรระหว่างประเทศ

โดยส่วนใหญ่ เครื่อง AED จะมาพร้อมคำแนะนำและแสดงภาพหรือไอคอนเพื่อบอกวิธีปฏิบัติแก่ผู้ใช้งาน และ AED จากผู้ผลิตหลายรายก็มีเครื่องจับจังหวะเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามอัตราความเร็วในการปั๊มหัวใจและการหายใจของผู้ป่วยได้

เครื่อง AED ที่จัดจำหน่ายโดย ZOLL® จากประเทศสหรัฐอเมริกา มีคำแนะนำผู้ใช้งานด้วยภาพและเสียง หากผู้ที่ทำ CPR ให้น้ำหนักการกดหน้าอกผู้ป่วยในระดับที่ดีแล้ว หรือแจ้งเตือนเพื่อกระตุ้นให้กดแรงขึ้นอีก หากน้ำหนักในการกดนั้นไม่แรงพอที่จะปั๊มเลือดไปสู่หัวใจ ปอด หรืออวัยวะอื่นๆ ของผู้ป่วยได้ เครื่อง AED จะทำการแนะนำวิธีปฏิบัติในทุกขั้นตอน ช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของผู้ป่วยมากขึ้นด้วย

AED SKT Securiity

สนใจเครื่อง AED แบรนด์ Zoll

พร้อมสอนการใช้งานเครื่องฟรี! โดยช่างผู้ชำนาญการ

Call Center 02 720 1171 – 4 , Line OA : Shinkongthai

Facebook : www.facebook.com/shinkongthai

www.localhost/fix

อ้างอิง:

 • https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/sudden-cardiac-arrest
 • https://thestandard.co/zoll-aed-and-enforcing-installation-of-high-rise-buildings/
 • Bangkok Heart Hospital website, https://www.bangkokhearthospital.com/en/content/cardiac-arrest. Accessed 27 October 2021.
 • Sudden Cardiac Arrest Foundation website, “Latest Statistics,” sca-aware.org/about-sudden-cardiac-arrest/latest-statistics. Accessed October 25, 2021. 
 • McKelvie RS. Sudden Cardiac Death in Athletes, www.msdmanuals.com/professional/cardiovascular-disorders/sports-and-the-heart/sudden-cardiac-death-in-athletes. Accessed October 25, 2021. https://www.osha.gov/sites/default/files/publications/osha3185.pdf 
 • Sudden Cardiac Arrest Foundation Website, www.sca-aware.org/about-sca. Accessed 14 Nov. 2017.
 • Weisfeldt ML, et al. J Am Coll Cardiol. 2010;55(16):1713–20
 • Royal Thailand Government Gazette, Ministerial Regulation No. 69 B.E.2521 (2021), published June 4, 2021.
 • Kelly R. What happened to Christian Eriksen at Euro 2020? Denmark star’s medical emergency explained.
 • www.goal.com/en-us/news/what-happened-christian-eriksen-euro-2020-denmark-medical/x2rwwvwv64021x72psbvx0r1g. Accessed October 25, 2021. 
 • Drezner JA, et al. HeartRhythm. 2007;4:4 549–565.
 • Cardiovascular Institute of the South website, “Youth Athletes & Sudden Cardiac Arrest: How to Protect Young Hearts,” 3 Aug 2018, www.cardio.com/blog/youth-athletes-sudden-cardiac-arrest-how-to-protect-young-hearts. Accessed 25 October 2021.
 • Sudden Cardiac Arrest Association website, Fact Sheet: Sudden Cardiac Arrest, associationdatabase.com/aws/SCAA/asset_manager/get_file/43858?ver=32583. Accessed 25 October 2021.
 • Mozaffarian D, et al. Circulation. 2015;131:e29–e322.
 • Ong, MEH et al. Resuscitation. 2015;96;100–108.
 • U.S. Food and Drug Administration website, Premarket Approval (PMA), www.fda.gov/medical-devices/premarket-submissions/premarket-approval-pma. Accessed 26 October 2021.
 • European Resuscitation Council website, ERC Guidelines for Resuscitation, https://cprguidelines.eu/. Accessed 25 October 2021.
 • American Heart Association website, American Heart Association Guidelines for CPR and ECC. cpr.heart.org/en/resuscitation-science/cpr-and-ecc-guidelines. Accessed 25 October 2021.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *