5 สิ่งนี้คือสิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษ

1. บริเวณห้องน้ำ

เพราะเป็นบริเวณที่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง โดยเฉพาะเวลาที่พื้นลื่น และยังเป็นช่วงเวลาที่ผู้สูงวัยต้องเข้าไปทำภารกิจส่วนตัวและอยู่คนเดียว เพราะฉะนั้นจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

  • ตั้งแต่พื้นห้องน้ำที่ต้องเลือกกระเบื้องที่มีความฝืด หรือหากพื้นกระเบื้องลื่นก็ต้องหาที่ติดกันลื่นมาช่วยป้องกันอันตราย คอยให้คนดูแลตลอดเพื่อไม่ไห้พื้นเปียกซึ่งเสี่ยงต่อการลื่นหกล้มได้มาก
  • ติดราวจับในส่วนของพื้นที่อาบน้ำ หรือมีเก้าอี้สำหรับนั่งอาบน้ำเพื่อความปลอดภัย บริเวณชักโครกก็อาจเพิ่มราวจับเวลาต้องลุกตัวขึ้น
  • ติดตั้งปุ่มแจ้งเตือนไว้ในห้องน้ำ หากมีเหตุที่ต้องขอความช่วยเหลือสามารถกดปุ่มได้สะดวกรวดเร็ว ทำให้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ สามารถเข้าช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน คลิ๊กเลย>>SKT Security

2. บันได

อีกหนึ่งจุดที่อันตราย เพราะอาจก้าวพลาดได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าต้องขึ้น-ลงทั้งวันก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงมากขึ้น ป้องกันด้วยการติดกันลื่นที่บันไดแต่ละก้าว มีราวจับสองด้านได้ยิ่งดี เผื่อเกิดอาการจะหกล้มจะได้คว้าได้ทัน

3. ห้องพระ

ผู้สูงอายุมักจะเข้าไปสวดมนต์เป็นประจำ และเสี่ยงอันตรายในเรื่องของการจุดธูปเทียนแล้วดับไม่สนิทจนอาจเกิดเพลิงไหม้ได้ อาจจะเปลี่ยนเป็นธูปเทียนไฟฟ้า และดึงปลั๊กไฟหลังจากสวดมนต์เสร็จแล้ว และต้องระวังเวลาลุกนั่งอาจจะหน้ามืดหรือวูบได้ง่ายๆ ให้ลองหาเก้าอี้มานั่งสวดมนต์แทนเพื่อความสะดวกและปลอดภัย

4. ติดกล้องวงจรปิดเพื่อเช็คความปลอดภัยในบ้าน

ถ้าหากเราต้องทำงานนอกบ้านหรือเดินทางบ่อยๆ แต่เป็นห่วงความปลอดภัยของผู้สูงวัยในบ้าน ก็ใช้วิธีติดกล้องวงจรปิด เพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวของปู่ย่า ตายายในบ้าน ผ่านทางโทรศัพท์มือถือซึ่งสามารถเช็คได้เกือบทุกที่ ทุกเวลา

5. แยกของที่เป็นสารเคมีอันตราย ไว้ในตู้ที่เก็บมิดชิด

เพราะบางทีอาจเกิดความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือลักษณะขวดบรรจุภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน และวางปะปนกันจนทำให้เกิดความสับสน และอาจทำให้ผู้สูงวัยหยิบใช้ไปจนเกิดอันตรายได้ เพื่อความปลอดภัยขอให้แยกส่วนที่เป็นสารเคมีอันตรายไว้เลยจะดีที่สุด

——————————————————–

Call Center 02 720 1171–4 , Line OA : Shinkongthai

Facebook : www.facebook.com/shinkongthai

www.localhost/fix

อ้างอิง : www.paolohospital.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *