ระบบ CCTV แบบไหนดี

ระบบกล้องวงจรปิดสามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภท โดยทั่วไปแล้วจะมีระบบหลัก ๆ ดังนี้

  1. ระบบอนาล็อก (Analog CCTV) – ระบบนี้ใช้สัญญาณอนาล็อกสำหรับส่งข้อมูลภาพจากกล้องไปยังฮาร์ดดิสก์บันทึกภาพ (DVR) โดยมีความละเอียดไม่สูงเท่ากับระบบอื่น ๆ และมีความจำเป็นต้องใช้สายสัญญาณต่อเข้ากับอุปกรณ์บันทึกภาพ
  2. ระบบไอพี (IP CCTV) – ระบบนี้ใช้สัญญาณดิจิตอลเพื่อส่งข้อมูลภาพไปยังฮาร์ดดิสก์บันทึกภาพ(์NVR) ผ่านระบบเครือข่าย LAN โดยมีความละเอียดสูงกว่าระบบอนาล็อก และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ระบบเครือข่ายอื่น ๆ ได้
  3. ระบบไร้สาย (Wireless CCTV) – ระบบนี้ใช้เทคโนโลยีไร้สายสำหรับการส่งข้อมูลภาพ โดยไม่ต้องใช้สายสัญญาณ แต่มีข้อจำกัดในการรับ-ส่งสัญญาณและความเสถียรของสัญญาณ หากไกลจากจุดส่งสัญญาณมากเกินไปสัญญาณภาพที่ได้จะมีคุณภาพต่ำและไม่คมชัด

นอกจากนี้ยังมีระบบอื่น ๆ เช่น HD-SDI, HD-CVI, HD-TVI, AHD ฯลฯ ซึ่งเป็นระบบกล้องวงจรปิดที่ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลสูงสุดและมีความละเอียดสูงมากขึ้น โดยในแต่ละระบบจะมีความแตกต่างกันด้านคุณสมบัติและราคานั่นเอง

ควรเลือกใช้กล้องวงจรปิดแบบไหนดี?

การเลือกใช้ระบบกล้องวงจรปิดขึ้นอยู่กับการใช้งานและความต้องการของแต่ละบุคคล โดยสามารถพิจารณาดังนี้

  1. การใช้งาน : หากต้องการใช้กล้องวงจรปิดในการตรวจจับภาพและบันทึกวิดีโอในองค์กรหรือบริษัท และต้องการการติดตั้งในพื้นที่กว้าง เช่น โรงงาน ห้างสรรพสินค้า หรือสนามกีฬา ควรเลือกระบบไอพี (IP CCTV) ซึ่งมีคุณภาพภาพที่ดีและรองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายได้มากกว่าระบบอื่น ๆ สามารถดูภาพแบบเรียลไทม์ผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือ
  2. งบประมาณ : หากต้องการระบบกล้องวงจรปิดที่มีคุณภาพและค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก สามารถเลือกระบบอนาล็อก(Analog CCTV) ซึ่งมีคุณภาพภาพที่ดีและราคาไม่แพงเท่ากับระบบไอพี (IP CCTV) และสามรถดูภาพแบบเรียลไทม์ผ่านแอพพลิเคชั่นมือถือได้เช่นเดียวกับแบบไอพี (IP CCTV)
  3. การติดตั้ง : หากต้องการระบบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งง่ายและไม่ต้องมีความชำนาญเฉพาะทางในการติดตั้ง สามารถเลือกแบบระบบไร้สาย (Wireless CCTV) ซึ่งเป็นระบบกล้องวงจรปิดที่เชื่อมต่อด้วยระบบ Wifi สามารถติดตั้งได้ง่ายและเหมาะสำหรับใช้งานในบ้านหรือร้านค้าขนาดเล็ก ซึ่งไม่จำเป็นต้องเสียค่าติดตั้งเพิ่มเติม แต่มีข้อเสียคือระยะเวลาในการบันทึกข้อมูลได้น้อยกว่าแบบอนาล็อก (Analog CCTV) และ แบบไอพี (IP CCTV)

สรุป

การเลือกระบบกล้องวงจรปิดที่ดี ควรพิจารณาตามการใช้งานเป็นอย่างแรกเพราะ หากเป็นโรงงานขนาดใหญ่แต่ใช้ระบบกล้องวงจรปิดแบบไร้สายที่ติดตั้งเอง เมื่อเกิดเหตุที่ต้องการย้อนดูข้อมูล ข้อมูลดังกล่าวอาจถูกบันทึกทับไปแล้วนั่นเอง และขึ้นอยู่กับงบประมาณที่ต้้งไว้ ในงบประมาณที่จำกัดจะได้ระบบกล้องวงจรปิดที่มีความปลอดภัยน้อยลงตามลำดับนั่นเอง

และจะดีกว่าไหม หากมีคนที่พร้อมเข้าพื้นที่เสี่ยงทันที! เมื่อระบบกล้องวงจรปิดบันทึกภาพคนร้ายได้?

ระบบสัญญาณเตือนภัยอิเล็กทรอนิกส์ (ESS) เป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน และมีความปลอดภัยสูงสุดเป็นการผสมผสานระหว่าง “ระบบสัญญาณเตือนภัยอิเล็กทรอนิกส์ และเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเหตุตลอด 24 ชั่วโมง” เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือสัญญาณแจ้งเตือนจากระบบ ทีมเจ้าหน้าที่จะทำหน้าที่เข้ายับยั้งเหตุเบื้องต้น ณ สถานที่เกิดเหตุ พร้อมประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่เกี่ยวข้อง อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง หรือรถฉุกเฉิน พร้อมแจ้งให้ผู้ดูแลรับทราบเหตุทันที

“ปลอดภัยกว่าเพราะ ผู้เช่าระบบ ESS ไม่ต้องเข้าพื้นที่เสี่ยงด้วยตัวเอง”

ระบบรักษาความปลอดภัย by Skt Security

ขั้นตอนการทำงานของระบบ ESS

*ฟรีอุปกรณ์เซ็นเซอร์ทุกจุดและศูนย์ควบคุม 24 ชม.

1. แจ้งเหตุ : เมื่อเกิดเหตุจะมีสัญญาณแจ้งเตือนมาที่ศูนย์ควบคุม(GC) และที่มือถือลูกค้า ศูนย์จะทำการโทรแจ้งลูกค้าทันทีเพื่อยืนยันการเกิดเหตุ

2. ตรวจสอบเหตุ : GC ประสานหน่วยเคลื่อนที่เร็ว(SO)ในพื้นที่ ที่ใกล้ที่สุดเข้าตรวจสอบ

3. ระงับเหตุ : SO เข้าพื้นที่เสี่ยงด้วยความรวดเร็วและรัดกุมเพื่อระงับเหตุเบื้องต้น

4. รายงานเหตุ : แจ้งเหตุกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเข้าจับกุม สอบสวน และแจ้งสรุปเหตุการณ์ให้ลูกค้าทราบทั้งหมด

========================

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระบบ ESS จะทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้ท่านตลอด 24 ชม. โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุม(GC) และ หน่วยเคลื่อนที่เร็ว(SO)

ช่วยให้ท่านคลายกังวลในชีวิตอันมีค่าและทรัพย์สิน พร้อมกับได้รับความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัย

SKT SECURITY เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบรักษาความปลอดภัยและกล้องวงจรปิด

ในประเทศใต้หวัน, ประเทศจีน และประเทศไทย

ข้อมูลเพิ่มเติม >> www.localhost/fix

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *